เมื่อ Oscar ที่เพิ่งผ่านมานั้นยังมีอีกรางวัลที่ใครหลายๆคนมองว่ามันคือตัวเต็งรางวัล Animated Feature Film นั้นคือ Toy Story3 ซึั่งในปีนี้ได้มีชิงกันแค่ 3 เรื่องนั้นคือ How To Train Your Dragon , Toy Story 3 และที่โผล่มาอีกเรื่องคือ The Illusionistซึ่งไม่มีคนได้พูดถึงความดีงามของมันสักเท่าไหร่ เลยกลายเป็นที่หลงลืมกันไปสำหรับการ์ตูนอนิเมชั่น สัญชาติ อังกฤษลูกครึ่งฝรั่งเศสเรื่องนี้ ซึ่งก็เป็นหนังการ์ตูนเพียงเรื่องเดียวที่ใช้ระบบ 2D แตกต่างกับทั้งสองเรื่องที่เข้าชิงในสาขาเดียวกัน

แล้วมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ?

L’illusioniste หรือ The Illusionist เป็นผลงานของผู้กำกับออส์การ์อย่าง Sylvain Chomet ซึ่งมีผลงานชื่อดังอย่าง The Triplets Of Belville โดยในเรื่องนี้ยังเป็นทั้งผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และ เขียนบทจนไปถึงทำดนตรีประกอบเองซะด้วย !! โดยในเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักมายากลสูงอายุที่หาเลี้ยงอาชีพด้วยการ เล่นมายกกล แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปในสมัยใหม่ที่ผู้คนนิยมชมชอบและสนใจในดนตรีร็อค ซึ่งนั้นเป็นสัญญานที่บ่งบอกถึงช่วงตกยุค ของการแสดงมายากล ซึ่งตัวละครเอกในเรื่องได้ถอดแบบมาจาก Jacques Tati คนทำหนังชื่อดังของฝรั่งเศสที่ชอบเล่นหนังใน หนังของตัวเองในบท Monsieur Hulot ซึ่งในหนังยังเคารพโดยการนำภาพยนตร์ชื่อดัง ของ Tati มาใส่ไว้ในการ์ตูนเรื่องนี้อีกด้วยนั้นคือเรื่อง Mon Oncle ซึ่งเป็นภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศในปีนั้นอีกด้วย

น่าสนใจยังไงละ ?

ก่อนที่ผมจะได้ดูหนังเรื่องนี้ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบหนังมายากลและชอบภาพสวยๆดนตรีเพราะๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นรวมไว้หมดเลยในหนังเรื่องนี้ซึ่งเมื่อดูจบอย่างแรกที่น่า สนใจเป็นพิเศษนั้นคือการดำเนินเรื่องของหนังโดยแทบไม่มีบทพูดเลยแม้แต่น้อย และใช้ดนตรีเป็นการคุมอารมณ์คนดูเป็นส่วนสำคัญในการเล่าเรื่องและดำเนิน เรื่องของตัวละคร และนอกจากนั้นหนังยังละเอียดละอ่อน มันทำให้ดูแล้วรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูก มันสวยงามและละเมียดละไมมาก หนังมีครบทุกรสชาติไม่ว่าสุข เศร้า และโครตเหงา แต่ไม่ได้รู้สึกหดหู่แต่อย่างใดมันกลับรู้สึกดีๆในใจลึกๆ และหนังยังได้ถ่ายทอดประเด็นของคนธรรมดาหาเช้ากินค่ำ แต่ก็ยังมีความสุขต่างๆในการใช้ชีวิต การให้ ความรักของคนมอบให้แก่กันและหนังเรื่องนี้มันอาจทำให้คุณร้องไห้หรือน้ำตา ซึมแบบผมก็เป็นได้นะครับ

นับว่าเป็นหนังที่ไม่ควรมองข้ามเลยอีกเรื่องและเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากให้คุณได้ดูกันนะครับ

9/10

A


Comment

Comment:

Tweet

ขอบอกก่อนว่าผมเป็นนักเเสดงมายากล ในสายตาของผมเรื่องนี้สนุกมาก ได้เห็นการให้ชีวิตของนักแสดง ความสุขไม่ได้อยู่ที่เงินแต่เป็นการให้

#5 By crystal (124.121.41.228) on 2011-06-27 14:37

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเราชอบ The Triplets Of Belvill มากๆ

และเรื่องนี้ก็กระแทกเราอย่างจัง สิ่งที่โดนกับมันมากที่สุดอาจคือการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย สิ่งที่เคยรุ่งเรืองแต่ยุคก่อนได้ดับสูญไปในยุคนี้ ส่วนสิ่งที่เข้ามาแทนที่คือค่านิยมแบบทุนนิยม ซึ่งที่น่าขันที่สุดก็คือยุคนี้มันก็ยังคงดึง(หรือเอาประโยชน์)จากยุคก่อนมาใช้แบบเห็นแก่ตัวมากๆ

และตอนจบเอาตายได้เลย

#4 By Seam - C on 2011-03-24 09:43

ดูแล้วคร้าบ ชอบมาก เป็นหนังที่ไม่มีกำแพงของภาษาเลยฮะ big smile

#3 By keaaaa on 2011-03-11 12:25

แนะนำอีกเสียงค้าบบ ของเค้าดีจริง

#2 By nang4jor on 2011-03-08 12:21

กำลังตามหาอยู่ครับเรื่องนี้ big smile

#1 By keaaaa on 2011-03-08 11:17